PASTA, MÓN ĂN MUÔN MÀU LÀM SAY LÒNG CẢ THẾ GIỚI

PASTA, MÓN ĂN MUÔN MÀU LÀM SAY LÒNG CẢ THẾ GIỚI

Ngày 15/05/2017

Nhắc đến Ý, không ai mà không biết đến Pasta, món mà người Việt thường hay gọi là mì Ý. Vào thế kỷ thứ 9, những người Arab tràn vào đảo Sicily và mang theo pasta. 
tomato-pasta-dulich-y
Người Arab lúc trước đã học được cách làm mì của người Hoa, nhưng người Tàu lại làm mì từ hạt kê còn người Arab không có kê nên làm từ lúa mì và tạo nên sợi pasta. Vào lúc đó, pasta không thật sự phổ biến tại Sicily vì làm pasta phải nhào bột rất vất vả và được xem như là một món ăn quý tộc và đắt tiền. Tuy nhiên, mọi sự thay đổi khi người ở Napoli sáng chế ra máy nhào bột. Điều này khiến việc làm pasta dễ dàng hơn rất nhiều và Napoli cũng chính là nơi tạo ra nhiều món Pasta nhất nước Ý.
Nói về các loại Pasta thì có hơn cả trăm loại khác nhau, nhưng quen thuộc nhất với mọi người là Spaghetti. Tuy nhiên, trong các nhà hàng sang trọng, khi nấu pasta dạng mì dài thì lại thường sử dụng sợi Capellini, hay còn gọi là “tóc thiên thần” vì nó rất mỏng, trông lên dĩa sẽ quý phái hơn spaghetti. Về những loại Pasta ngắn thì phổ biến nhất là Penne hay Fussilli, thường người Việt gọi là nui và được sử dụng trong các món xào, trộn salad ăn lạnh hoặc nguội. Bên cạnh đó còn có các loại Pasta với kích thước nhỏ, thường được dùng để cho vào súp. Ngoài ra, ở một số nhà hàng, họ có những kiểu pasta dài thường được làm bằng tay như Paglia hay tagliatelle. Mỳ ý cũng có nhiều màu sắc như: vàng là nhiều trứng, đỏ là có trộn kèm cà chua, xanh là trộn cải bó xôi, màu đen thì lại trộn mực của con mực. Tùy vào từng hình dáng của các loại Pasta mà sử dùng kèm với các loại sốt các nhau, nếu phân loại thì chủ yếu có 3 loại là: sốt cà chua, sốt kem hoặc phô mai và sốt xanh.

pasta-du-lich-y

Nói về cách ăn, trước khi cà chua xuất hiện ở Ý, người ta chỉ ăn Pasta dưới dạng món khô và bốc bằng tay, chỉ có giới quý tộc là ăn bằng nĩa. Sau khi cà chua được sử dụng trong các món ăn của Ý, pasta chuyển thành một món ăn ướt và mọi người đều phải dùng nĩa để ăn. Từ đó Pasta trờ thành món ăn muôn màu, có nhiều loại, giá thành cũng rẻ hơn và là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người Ý.
Ở Ý, có cả luật làm Pizza và Pasta đúng chuẩn, và có những bằng cấp riêng cho từng nhà hàng, thợ làm bánh và pasta. Để được bằng cấp này, nhà hàng và đầu bếp phải vượt qua những quy định chặc chẽ để đảm bảo được hương vị truyền thống đúng chất Ý. Do đó, dù ngày nay Pasta và Pizza có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng nếu bạn muốn thưởng thức chính xác hương vị truyền thống đúng kiểu Ý thì hãy đến thắm nước Ý xinh đẹp với nền ẩm thực nổi tiếng thế giới.
 
 T.A.
Chủ sở hữu: CÔNG TY CỔ PHẦN BLUE SKY TRAVEL
Địa chỉ: 92E Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
Email: contact@blueskytravel.com.vn - Điện thoại: (028) 3827 7007
Người chịu trách nhiệm: Trần Đức Phương - BP IT
Giấy phép ĐKKD số 0302666075 do Sở KHĐT-TPHCM cấp ngày 17/07/2002
Giấy phép KD DV lữ hành quốc tế số: 79-0272/2013/CDLQGVN-GP LHQT do Cục DL QG Việt Nam cấp ngày 07/11/2023

© 2019 Blue Sky Travel. All Rights Reserved.