Ngày 24/04/2019
Ở dạng được hâm nóng
Ở từng khoảng nhiệt độ, rượu Sake có các tên gọi khác nhau. Sake khi được hâm nóng ở nhiệt độ từ 40 đến 60℃ thì được người Nhật Bản gọi chung là Kan. Nhiệt độ rượu trên dưới 50℃ gọi là Atsukan, còn khoảng xấp xỉ 40℃ thì gọi là Nurukan, và nếu nằm khoảng giữa 45℃ được gọi là Tekion. Ẩm thực Nhật Bản thật đa dạng phải không.
Ở dạng nhiệt độ phòng
Rượu Sake khi được uống ở nhiệt độ phòng thì người Nhật gọi là Hiya. Tuy nhiên cụm từ “dạng nhiệt độ phòng” này không phải là nhiệt độ phòng bất kì mà có nghĩa là tùy thuộc vào từng mùa. Mùa hè nóng thì cần làm mát rượu, mùa đông lạnh sẽ cần phải làm hâm nóng rượu lại. Nhiệt độ trung bình ở dạng phòng sẽ thường rơi vào khoảng từ 15 đến 20℃. Những người sành rượu rất ưa thích khoảng nhiệt độ này do có thể cảm nhận được hương vị rượu một cách trung thực nhất.
Ở dạng này, rượu đã được làm lạnh sẵn bằng một cục đá to trong ly dành riêng cho cách uống Sake lạnh. Khi thưởng thức, bạn chỉ nên rót chừng 50-60ml để uống vừa đủ trước khi đá tan ra làm rượu mất ngon. Genshu (rượu nguyên chất), rượu gạo hoặc rượu chưa được làm nóng (seishu) thường sử dụng cách uống này.
Trên đây là những cách uống rượu Sake ngon nhất. Gần đây, ngoài việc uống kèm với các món ăn Nhật Bản thì loại rượu này còn xuất hiện trên bàn cùng các món Trung Quốc, món Châu Âu hoặc các từ các vùng khác. Để thay đổi khẩu vị, bạn nên thử thay bia rượu Việt Nam bằng rượu Sake xem mình có thích ẩm thực Nhật Bản không nhé.
Sushi Hokkaido Sachi
21/11/2024
24/07/2024
24/04/2019