tin tức - sự kiện

MÁY BAY BỊ SÉT ĐÁNH - NGUY HIỂM KHÔNG?

06/05/2019

Hình ảnh một chiếc Sukhoi Superjet 100 với phần đuôi chìm trong quả cầu lửa khói vút nhanh theo chiều dài của đường băng sân bay Sheremetyevo chiều ngày 5/5/2019 qua đã được truyền tải đến rất nhiều người. Tin mới nhất cho biết chiếc S100 ấy bị sét đánh trúng không lâu sau khi cất cánh khỏi sân bay, phi công đã bình tĩnh xử lý (báo với đài không lưu xin quay đầu hạ cánh khẩn cấp...) và điều khiển máy bay hạ cánh trong tình huống cực kỳ hiếm thấy.
 

Nếu thực sự nguyên nhân máy bay bị cháy vì trúng sét thì đây cũng là một sự cố cực kỳ hy hữu vì máy bay thường được trang bị đầy đủ thiết bị chống sét đánh, dẫn truyền luồng sét hiệu quả suốt theo "lớp da aluminium" cuả thân tàu rồi luồng điện thoát ra ngoài. Nói dễ hiểu là bài học về lồng Faraday chúng ta đã học môn vật lý. Ngoài ra những bộ phận hệ trọng của máy bay như các hệ thống điện tử, bình nhiên liệu, đường dây điện... đều được nhà sản xuất cho "mặc áo giáp".
 
Năm 2011, một chiếc máy bay khổng lồ A380 của Emirates Airlines trong lúc đang tiếp cận sân bay quốc tế Heathrow, London thì bị sét đánh trúng. Hình ảnh được một nhiếp ảnh gia thu rõ vào ống kính. Tuy nhiên toàn bộ 500 hành khách và phi hành đoàn không bị gì cả. Máy bay cũng hạ cánh an toàn.
 
Theo giới chức năng hàng không Mỹ, trung bình mỗi năm có trên nửa triệu hành khách đang bay trên không thì máy bay chở họ bị sét đánh trúng. Và mỗi con người có 560 lần khả năng bị sét đánh khi đang bay hơn là khi đang đi đứng trên mặt đất. Và có nhiều khả năng tin rằng hầu hết những máy bay thương mại chở khách đều bị sét đánh ít nhất một lẫn mỗi năm, chủ yếu là khi bay qua vùng giông bão.
 
Tháng 2/2012, một máy bay của hãng JetBlue khi đang bay gần đến Boston thì bị sét đánh trúng đến hai lần. Cơ trưởng điện đàm báo cáo ngay với đài không lưu và không quên nhận xét thêm rằng, “Trong cabin có mùi khói!”.
 
Mới sáng hôm 2/5/2019, một máy bay Boeing của hãng Sun Country Airlines chở 181 hành khách, đa số là những cựu binh, từ Peoria, Illinois đi Washington D.C thì bị sét đánh nhưng đã hạ cánh an toàn, không một chút trày xước. Thậm chí hành khách chỉ biết máy bay chở mình bị sét đánh sau khi đọc báo!
 
Trong nhiều trường hợp bị sét đánh trúng, thân tàu không hề hấn gì, trừ khi trúng cú sét rất mạnh thì xuất hiện những vết trầy nhỏ màu nâu, màu đen.
 
Nguồn: facebook nhà báo P. NGUYỄN DŨNG.

Các tin liên quan

03/05/2019
TTO - Một festival đặc sắc với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, hội chợ, triển lãm... Đặc biệt tái hiện lễ hội cầu ngư gắn liền với nét đẹp văn hóa xứ biển và nhiều hoạt động hấp dẫn đáng tham dự khác...
19/04/2019
TTO - Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) ngày 17-4 xác nhận kể từ 22-4, du khách nước ngoài sẽ không phải đóng dấu hộ chiếu khi xuất cảnh.
17/04/2019
Từ ngày 17/4/2019, những du khách mang hàng hóa bị cấm vào Úc mà không khai báo, có thể bị rút ngắn hoặc hủy visa du lịch. Vậy đó là những món hàng gì?
16/04/2019
Kể từ ngày 15/04/2019, tất cả các chuyến bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ sử dụng thẻ hành lý để kiểm soát hành lý xách tay đối với tất cả các hành khách làm thủ tục tại quầy ( check in hoặc ký gửi hành lý ). Riêng đối với khách làm thủ tục trực tuyến, không ký gửi hành lý và vào thẳng phòng chờ hoặc những khách nối chuyến đã làm thủ tục thông chặng vẫn kiểm soát theo phương thức như hiện nay là kiểm tra tại cửa ra tàu. 

HOTLINE & HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hồ Chí Minh
SALE TOUR 0911066776    Skype logo
Top
Facebook Messenger